ABB bán mảng kinh doanh truyền động Dodge cho RBC Bearings Inc …

ABB bán công ty truyền động Dodge với giá gần 3 tỷ USD cho RBC Bearings

 09:23′ – 28/07/2021 
Hoạt động của Dodge có sự trùng lặp với RBC trong sản phẩm ổ trục dùng trong dây chuyền chế biến thực phẩm và bộ phận dẫn động đai cho các băng tải trong các hầm mỏ.

Công ty sản xuất công nghiệp RBC Bearings (Mỹ) ngày 27/7 đã đồng ý mua lại công ty truyền tải điện Dodge của tập đoàn hàng đầu thế giới về lĩnh vực kỹ thuật điện ABB của Thụy Sỹ với giá 2,9 tỷ USD, giữa lúc nhà sản xuất ổ trục của Mỹ này đang nỗ lực giảm rủi ro từ mảng hàng không vũ trụ đang bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch.
Hoạt động của Dodge có sự trùng lặp với RBC trong sản phẩm ổ trục dùng trong dây chuyền chế biến thực phẩm và bộ phận dẫn động đai cho các băng tải trong các hầm mỏ.

58% doanh thu của RBC đến từ mảng hàng không vũ trụ, vốn đang gặp khó do các lệnh hạn chế đi lại trong nước và quốc tế liên quan đến đại dịch COVID-19. Chính vì vậy, Giám đốc điều hành của RBC Bearings, ông Michael Hartnett, cho rằng sự kết hợp này sẽ tăng cường sự hiện diện của RBC Bearings, đồng thời nâng cao khả năng tiếp cận các thị trường cuối rất hấp dẫn của Dodge.

Sau khi chốt thương vụ trên, RBC dự đoán tỷ trọng doanh thu từ mảng hàng không vũ trụ của công ty này trong quý IV/2021 sẽ giảm xuống còn 30% tổng doanh thu, và 70% còn lại sẽ đến từ các hoạt động hiện tại khác và các mảng mới.

RBC cho biết thương vụ trên sẽ ngay lập tức khiến lợi nhuận bằng tiền mặt trên mỗi cổ phiếu tăng khoảng 40-60% trong tài khóa hoàn chỉnh đầu tiên sau khi “chốt” thương vụ, đồng thời tạo ra khoản tiết kiệm trước thuế khoảng 70-100 triệu USD/năm đến tài khóa 2026.

Về phía mình, ABB cho biết sẽ dùng khoản tiền thu được từ thương vụ này để đầu tư cho việc phát triển hữu cơ, tăng cổ tức và thúc đẩy hoạt động mua lại. Thương vụ trên là lần thoái vốn lớn đầu tiên của ABB dưới sự lãnh đạo của Giám đốc điều hành Bjorn Rosengren, người đã rao bán Dodge vào năm ngoái nhằm đơn giản hóa cơ cấu tổ chức phức tạp của ABB.

Với 1.500 nhân viên, Dodge tạo ra doanh thu khoảng 600 triệu USD trong 12 tháng tính đến tháng 6/2021, với tỷ lệ thu nhập trước lãi, thuế, khấu hao và khấu trừ (EBITDA) trên tổng doanh thu đạt 28%./.

>>Đức: Thương vụ sáp nhập của hai “ông lớn” bất động sản không thành, giá nhà sẽ ra sao?

TIN LIÊN QUAN

          Petrobras bán dự án khai thác dầu khí


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC